vien-nang-cung-cefixim-200-mg

Viên nang cứng Cefixim 200 mg

Thông tin Viên nang cứng Cefixim 200 mg

Thành phần hoạt chất:

Cefixim trihydrat tương đương 200mg Cefixim khan

Chỉ định:

Trong các nhiễm khuẩn sau đây gây ra bởi các chủng nhạy cảm cefixim: E.coli,  Citrobacter spp., Enterobacter spp., Klebsiella spp., Proteus spp., Haemophillus influenzae, Moraxella catarrhalis, Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Neisseria gonorrhoeae, Salmonella typhi, Shigella.

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng.

- Một số trường hợp viêm thận - bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng.

- Viêm tai giữa.

- Viêm họng và amidan.

- Viêm phế quản cấp và mạn.

- Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thể nhẹ và vừa.

- Bệnh lậu chưa biến chứng, bệnh thương hàn, bệnh lỵ.

Liều lượng và cách dùng:

Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người lớn:

Liều thường dùng ở người lớn 400 mg/ngày có thể dùng 1 lần hoặc chia làm 2 lần cách nhau 12 giờ.

Để điều trị lậu không biến chứng do Neisseria gonorrhoeae (kể cả chủng tiết beta-lactamase) dùng liều 400 mg (một lần duy nhất, phối hợp thêm với một kháng sinh có hiệu quả đối với Chlamydia có khả năng bị nhiễm cùng). Liều cao hơn (1 lần 800 mg) cũng đã được dùng để điều trị bệnh lậu.

Với lậu lan toả đã điều trị khởi đầu bằng tiêm ceftriaxon, cefotaxim, ceftizoxim hoặc spectinomycin: Người lớn dùng 400 mg cefixim, 2 lần/ngày, dùng trong 7 ngày.

Trẻ em:

Trẻ em > 12 tuổi hoặc cân nặng > 50 kg dùng liều như người lớn.

Trẻ em > 6 tháng đến 12 tuổi dùng 8 mg/kg/ngày có thể dùng 1 lần trong ngày hoặc chia 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Liều dùng với người bệnh suy thận:

Không cần điều chỉnh liều đối với người bệnh có độ thanh thải creatinin > 60 ml/phút. Với người bệnh có độ thanh thải creatinin < 60 ml/phút, liều và số lần đưa thuốc phải thay đổi tùy theo mức độ suy thận. Người lớn có độ thanh thải creatinin 21 - 60 ml/phút dùng liều cefixim 300 mg/ngày, nếu độ thanh thải creatinin < 20 ml/phút dùng liều 200 mg/ngày. Do cefixim không mất đi qua thẩm phân máu nên những người chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng không cần bổ sung liều cefixim.

Cách dùng:

Thời gian điều trị: Tùy thuộc nhiều loại nhiễm khuẩn, nên kéo dài thêm 48 - 72 giờ sau khi các triệu chứng nhiễm khuẩn đã hết. Thời gian điều trị thông thường cho nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (nếu do Streptococcus nhóm A tan máu beta: phải điều trị ít nhất 10 ngày để phòng thấp tim) từ 5 - 10 ngày, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và viêm tai giữa: 10 - 14 ngày.

Thông tin khác: Xem trong tờ hướng dẫn sử dụng.